Tải Nhiều Tải Game Thủ Thuật Hay
Điện Thoại Bị Chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục

Đánh giá bài viết

Điện Thoại Bị Chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục
4.5 (90%) 32 Đánh giá

Điện Thoại Bị Chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục Tăng tốc điện thoại nhanh chóng

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian là tình trạng rất phổ biến, nhưng tại sao điện thoại lại chậm đi theo thời gian? Mời bạn cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách để tăng tốc điện thoại trong bài viết bên dưới nhé.

Xem Thêm:
– Tải CH Play Miễn phí – Cửa hàng Play APK về máy Điện thoại Android

– Tác hại việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và cách khắc phục

– Tải appvn apk mới nhất miễn phí cho điện thoại

– Tải Zalo Apk cho Android

Nguyên nhân điện thoại bị chậm và cách khắc phục tăng tốc điện thoại

Điện thoại chậm đi theo thời gian là tình trạng xảy ra rất phổ biến trên nhiều mẫu điện thoại khác nhau, kể cả hệ điều hành Android lẫn iOS. Theo thời gian, bạn sẽ cảm điện thoại bị chậm đi, và không còn quá mượt như khi mới mua máy. Vậy do đâu điện thoại chậm đi theo thời gian?

Máy điện thoại bị chậm

Nguyên nhân Điện thoại bị chậm – Cách khắc phục tăng tốc điện thoại

Nguyên nhân điện thoại bị chậm

1. Nguyên nhân hàng đầu khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian là do hệ điều hành ngày càng “phình to”.

Theo thời gian, thi thoảng điện thoại của bạn sẽ được cập nhật phiên bản hệ điều hành mới với đặc điểm thường là nặng hơn phiên bản cũ, bổ sung thêm nhiều tính năng, thay đổi về mặt giao diện cùng rất nhiều điều khác,… khiến cho hệ điều hành ngày càng “phình to” hơn, chiếm nhiều dung lượng lưu trữ của máy. Cùng với đó, phiên bản hệ điều hành mới nặng nề cũng tiêu tốn nhiều tài nguyên xử lý hơn so với hệ điều hành lúc ban đầu bạn mua điện thoại, đồng thời chiếm cả tài nguyên xử lý khác của hệ thống, từ đó dẫn đến điện thoại bị chậm đi.

2. Điện thoại bị chậm đi do các ứng dụng nặng hơn.

Tương tự như hệ điều hành, các ứng dụng ngày càng trở nên nặng hơn do được bổ sung nhiều tính năng mới cũng gây ra tình trạng điện thoại bị chậm đi theo thời gian. Chẳng hạn như trước đây các ứng dụng trên điện thoại (không tính đến game) thường có dung lượng vào khoảng 100MB, tuy nhiên dần về sau các ứng dụng này được cập nhật thêm nhiều chức năng mới cũng như thay đổi cả về mặt giao diện, khiến ứng dụng trở nên nặng hơn và khiến hệ thống phải xử lý nhiều hơn cho mỗi tác vụ của ứng dụng. Đây là một trong những lý do giải thích vì sao điện thoại chậm đi theo thời gian.

3. Điện thoại bị chậm đi do ngày càng có nhiều ứng dụng chạy nền (chạy ngầm).

Các ứng dụng trên điện thoại ngoài việc thực thi các tác vụ mà bạn có thể nhìn thấy, chúng còn thực hiện các tác vụ chạy ngầm bên trong hệ thống. Những ứng dụng chạy nền này là một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại chậm đi theo thời gian và mau hết pin. Chẳng hạn như ứng dụng Google Photos sẽ liên tục chạy ngầm để liên tục sao lưu hình ảnh của bạn, hay như các ứng dụng lưu trữ đám mây luôn chạy ở trạng thái chờ trong hệ thống để sẵn sàng sao lưu dữ liệu mà bạn đưa vào bất kỳ lúc nào.

4. Điện thoại bị chậm do sự suy giảm của chip nhớ.

Là một linh kiện điện tử, chip nhớ trên điện thoại cũng có vòng đời hoạt động của riêng mình được tính là tổng dung lượng ghi dữ liệu. Theo thời gian, dung lượng ghi dữ liệu càng nhiều sẽ khiến chip nhớ “già” đi, không còn nhanh như ban đầu và có hiện tượng bị lỗi ở các ô nhớ, khiến hệ điều hành phải chuyển sang lưu dữ liệu trên một ô nhớ khác, khiến máy tốn thời gian xử lý hơn. Đây là vấn đề hoàn toàn tự nhiên và hầu hết các thiết bị điển tử phổ thông hiện nay đều gặp phải.

5. Điện thoại bị chậm do máy không còn dung lượng trống.

Một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian là do máy không còn bộ nhớ dung lượng trống. Trong quá trình hoạt động, các ứng dụng sẽ sinh ra các tập tin tạm thời dùng để xử lý, nếu thiết bị hết dung lượng thì hệ thống sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp các tập tin do các ứng dụng sinh ra, gián tiếp gây ra tình trạng điện thoại chậm đi. Do đó các nhà sản xuất thường khuyến khích người dùng nên chừa một dung lượng trống nhất định trên điện thoại để tránh tình trạng máy chậm đi.

Cách khắc phục điện thoại bị chậm – Tăng tốc điện thoại nhanh chóng

1. Thi thoảng nên khởi động lại máy để tăng tốc điện thoại.

Đây là giải pháp giải quyết được 96% vấn đề bạn gặp phải với bất kì thiết bị nào, từ máy tính cho đến server và điện thoại Android cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc khởi động lại giúp hệ điều hành dọn dẹp được bộ nhớ của mình, các ứng dụng đang chạy cũng bị tắt đi để tránh xung đột. Đây là hai thứ rất dễ làm điện thoại bị chậm đặc biệt là khi bạn đã xài điện thoại một thời gian với quá nhiều app được chạy lên. Ngoài ra, reboot còn giúp hệ điều hành reset lại những giá trị mặc định của mình, vốn có thể đã bị app nào đó thay đổi dẫn tới hiện tượng chậm mà bạn thấy. Bạn sẽ thấy tốc độ điện thoại của mình tăng chóng mặt 🙂 .

Máy điện thoại bị chậm

Khởi động lại để tăng tốc điện thoại

2.  Xóa games/ứng dụng nào bạn không còn sử dụng giúp tăng tốc điện thoại.

Thật ra việc bạn cài nhiều app không phải là vấn đề quá to lớn ngày nay vì bộ nhớ trong của điện thoại Android giờ bèo lắm cũng 8GB – 16GB, những chiếc máy 32GB và 64GB cũng không còn hiếm trên thị trường. Nhưng vấn đề không nằm ở số app bạn cài, mà ở dung lượng bộ nhớ trong còn trống để hệ điều hành lưu trữ những file tạm nó cần trong quá trình vận hành. Ngay cả trên máy tính cũng thế, khi dung lượng lưu trữ của bạn giảm xuống thì máy có hiện tượng chậm đi vì nó không còn đủ chỗ lưu file tạm khiến việc chạy app gặp khó khăn và mất thời gian hơn.

Nói tóm lại, để tăng tốc điện thoại hãy xóa đi những ứng dụng nào bạn không còn sử dụng. Mình cũng như anh em rất hay nghịch app mới nhưng cài xong không xài lại quên mất cứ để đó, vừa tốn chỗ lại vừa có thể phát sinh xung đột không đáng có.

3. Tắt các tính năng không cần thiết như Wi-Fi, 3G/4G, định vị ,Bluetooth.

Nếu như bạn không sử dụng đến các tính năng này thì bạn cũng có thể tắt chúng đi, việc làm này cũng góp phần giúp cho máy không còn tình trạng bị ỳ ạch do phục vụ nhiều tính năng cùng một thời điểm, qua đó tăng tốc điện thoại nhanh chóng.

4. Xóa cache trên các điện thoại Android để tăng tốc điện thoại.

Xóa cache cũng có tác dụng dọn trống máy của bạn, tức là tác dụng cũng hơi hơi giống với những gì mình giải thích ở phần trên. Nhưng cái quan trọng hơn khi chúng ta xóa cache là để giảm sự xung đột giữa data mới và cũ của app. Không phải ứng dụng nào cũng gặp vấn đề này, nhưng mình đã từng gặp chuyện tương tự với Chrome và Facebook. Cả hai chạy rất ì ạch chẳng hiểu vì sao, khởi động lại điện thoại cũng không tăng tốc được là bao, thế là mình thử xóa cache của chúng thì kết quả rất tuyệt vời. Có lẽ cơ chế đọc ghi cache có vấn đề nên mới làm app chậm như thế.

Làm sao xóa cache? Bạn hãy vào Cài đặt > Ứng dụng > chọn các ứng dụng bạn thường dùng nhất > Storage > Clear Data và Clear Cache. Lưu ý là sau khi clear xong, có thể app sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại, chuyện này bình thường do bạn đã xóa hết dữ liệu như tên đăng nhập và mật khẩu đã lưu trong hệ thống.

5. Tăng tốc điện thoại  bằng cách dọn bớt widget không sử dụng trên các máy Android.

Widget khi chạy cũng tốn tài nguyên, và nếu cái này không thật sự dùng tới thì anh em nên cân nhắc dẹp nó đi. Việc dọn bớt widget cũng sẽ giúp tiết kiệm pin hơn nữa. Tất nhiên mình không khuyên bạn phải tắt hết tất cả mọi thứ, cái nào thật sự giúp bạn xài máy dễ hơn, giúp bạn hoàn thành công việc nhanh gọn lẹ hơn thì cứ để lại, chỉ cần bỏ đi những cái không còn xài mà thôi. Các hãng sản xuất thường gắn rất nhiều widget, nếu anh em không có nhu cầu thì gỡ luôn nó ra khỏi máy cũng được.


Bài viết trên mình vừa chia sẻ cho các bạn một số nguyên nhân tình trạng điện thoại bị chậm và cách khắc phục để tăng tốc điện thoại nhanh chóng. Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên hy vọng sẽ giúp các bạn làm cho tốc độ điện thoại của mình chạy nhanh hơn, mượt mà hơn và không còn bị chậm như trước nữa.


Chúc các bạn thành công với các cách làm trên.

Chia sẻ:

Bạn đang xem bài viết: Điện Thoại Bị Chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết liên quan
5 Mẹo Hay Trên Zalo Có Thể Bạn Chưa Biết
5 Mẹo Hay Trên Zalo Có Thể Bạn Chưa Biết

Mẹo Cực Hay giúp bạn sử dụng hiệu quả ứng dụng zalo trên Android, Iphone

(18951 Download)
Chế độ ẩn danh khi lướt web – Thông tin ai cũng cần phải biết
Chế độ ẩn danh khi lướt web – Thông tin ai cũng cần phải biết

Chế độ ẩn danh khi lướt web là gì ? Cách sử dụng như nào ? Có dấu được toàn bộ thông tin với người khác không ?

(9281 Download)
7 Thủ thuật Cực hay khi sử dụng YouTube trên Điện thoại
7 Thủ thuật Cực hay khi sử dụng YouTube trên Điện thoại

7 thủ thuật nho nhỏ nhưng cũng vô cùng hữu ích khi sử dụng ứng dụng Youtube

(30960 Download)
Hướng dẫn Cách Đăng ký Facebook trên Điện thoại & Máy tính Chi Tiết
Hướng dẫn Cách Đăng ký Facebook trên Điện thoại & Máy tính Chi Tiết

Đăng ký Facebook Đơn Giản , Nhanh Chóng & Dễ Dàng !

(16363 Download)
Thủ Thuật Chia Sẻ Kết Nối Wifi Trên Điện Thoại Android
Thủ Thuật Chia Sẻ Kết Nối Wifi Trên Điện Thoại Android

Chia Sẻ Kết Nối Wifi, Phát Wifi Trên Điện Thoại Android Nhanh Chóng

(17514 Download)
6 Mẹo tiết kiệm 3G/4G vô cùng đơn giản và hiệu quả
6 Mẹo tiết kiệm 3G/4G vô cùng đơn giản và hiệu quả

Tổng hợp các cách tiết kiệm dung lượng 3G, 4G trên điện thoại.

(39324 Download)
Điện thoại bị nóng và Nhanh hết pin – Cách khắc phục
Điện thoại bị nóng và Nhanh hết pin – Cách khắc phục

Điện thoại bị nóng ? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào ?

(42335 Download)
5 Mẹo giúp sạc pin điện thoại nhanh nhất
5 Mẹo giúp sạc pin điện thoại nhanh nhất

Giảm tối đa thời gian sạc Pin với 5 mẹo đơn giản.

(8670 Download)
5 Cách tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả nhất
5 Cách tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả nhất

Cách tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả có thể áp dụng ngay lập tức.

(11523 Download)

Game/Ứng dụng tải nhiều

Tải Capcut miễn phí về điện thoại – Download Capcut Apk
Tải Capcut miễn phí về điện thoại – Download Capcut Apk

Ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp

(5677 Download)
Tải Skype cho mọi Máy tính
Tải Skype cho mọi Máy tính

Download Skype cho win 7/8/10,11 win XP, cho Mac, Lunix

(13194 Download)
Tải Ulike Apk cho Android
Tải Ulike Apk cho Android
Tải Về

Camera chụp hình, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.

(38848 Download)
Google Chrome Apk 2024 cho Android
Google Chrome Apk 2024 cho Android
Tải Về

Trình duyệt Web nhanh, dễ sử dụng và an toàn cho Android

(33856 Download)
Tải Zalo về cho Máy Tính – Download Zalo Pc, LapTop Mới nhất 2022
Tải Zalo về cho Máy Tính – Download Zalo Pc, LapTop Mới nhất 2022
Tải Về

Phiên bản Zalo cho máy tính sử dụng tiện lợi nhất. Đầy đủ chức năng.

(150158 Download)
Google Dịch – Google Translate
Google Dịch – Google Translate
Tải Về

Ứng dụng phá bỏ mọi rào cản ngôn ngữ với hơn 100 thứ tiếng!

(34852 Download)
Uc Browser
Uc Browser
Tải Về

Trình duyệt duyệt web tốt nhất cho điện thoại

(14381 Download)
Mobo Market
Mobo Market
Tải Về

Một chợ ứng dụng mạnh cạnh tranh với CH Play.

(22642 Download)
Appvn
Appvn
Tải Về

Kho Game, ứng dụng do người Việt Nam phát triển.

(566723 Download)


Trang Tai Ch Play Apk Cho Điện Thoại Miễn Phí© 2024 CHPLAY-VN
Contact: chplayappmobi@gmail.com
Điều khoản | Cài đặt & Gỡ bỏ
DMCA.com Protection Status

[ < Trang Chủ ]


Bạn đang dùng hệ điều hành: Không xác định
CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/)
Địa chỉ IP: 100.26.179.41


Website này cung cấp tới các bạn đường link để tải Games/Ứng dụng. Chúng tôi không trực tiếp tạo ra sản phẩm cũng như kinh doanh trên sản phẩm (trò chơi, ứng dụng).


Tải CH Play (cửa hàng Play) và các ứng dụng khác từ Website này là hoàn toàn miễn phí.

2024 Tai CH Play - ChPlay APK VN